พร้อมนำทัพรบ ‘หม่าล่ากวนอู’ ต้องลองขายดู แล้วจะรู้ว่าขายดีขนาดไหน?

ค่ำคืนหนึ่งเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา เรามีโอกาสพูดคุยกับเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์หม่าล่ากวนอู ที่ตลาดนัดอินดี้ ราชพฤกษ์ และนั่นเป็นคำเรียกที่คนทั่วไปเขาใช้กัน แต่สำหรับ ‘ชัยพันธุ์ ไวยพันธุ์’  และ ‘อาคม ไตรติลานันท์’ พวกเขากลับบอกกับเราว่า “พวกผมไม่ใช่เจ้าของ แต่แฟรนไชส์ซีต่างหากที่เป็นเจ้าของอย่างแท้จริง หน้าที่ของพวกผม คือ ทำยังไงให้พวกเขาอยู่ได้ พวกผมคิดกันแบบนั้นจริงๆ ครับ”

คุณชัยพันธ์ หรือคุณเบนซ์ เป็นคนเปิดประเด็นเล่าถึงที่มาที่ไปของการทำธุรกิจด้วยความรู้สึกพลังงานสูงและแววตาที่แฝงไปด้วยความสุข  “ผมทำหลายอย่างมามาก ตั้งแต่เป็นนักร้อง ติดตั้งระบบแสงอาทิตย์ ทนายความ ผมเลยอยากทำธุรกิจที่อยากทำอะไรให้เป็นธุรกิจที่ให้คนสู้ฝัน อยากสร้างตัว ที่สามารถทำเงินได้ในระยะยาว คือไม่ต้องลงทุนเยอะ แต่สามารถทำเงินถาวรได้”

“วางแผนกันเป็นปี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผงพริก ที่ต้องเดินทางไปจีน ไปดู ไปชิม ไปคุยกับหลายๆ ร้าน ไปคุย พูดเรื่องสูตร เขาสอนมาก็นำมาปรับให้เข้ากับคนไทย คอนเซ็ปต์คือ เผ็ด จัดจ้าน หน้าแดง ตามโลโก้แบรนด์ก็คือ กวนอูหน้าแดง แต่ไม่ใช่ฟิวส์ชั่น เราใช้สมุนไพรในพริกเกือบ 30 กว่าชนิด มันทำให้เราโดดเด่นในเรื่องของบำรุงผิว บำรุงสุขภาพ เป็นอาหารสุขภาพไปเลย จนมาเปิดตลาดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้วครับ”

ประเดิมสาขาแรก ขายที่ ยูพาร์ค ม.รังสิต เจาะตลาดวัยรุ่น เจ้าตัวตั้งคำถามว่าจะขายวัยรุ่นหาที่ไหนล่ะ ก็มองสถานศึกษา วันแรกเตรียมของไป 200 กว่าไม้ ขายได้ ประมาณ 20 กว่าไม้ ที่เหลือก็กินเองกัน เจ้าตัวไม่ได้รู้สึกเฟลอะไร เพราะอย่างน้อยขายได้ได้ตั้ง 20 กว่าไม้ เขามองว่าอย่างน้อยมีคนกินไปแล้ว 20 กว่า ทำไมจะต้องเฟลล่ะ??

“อุปสรรคตอนแรก คือนำของใหม่ๆรสชาติใหม่ๆเข้ามา คนไทยก็จะรู้สึกว่า จะกินอะไรต้องมีน้ำจิ้ม หมายถึงปิ้งย่าง ก็ต้องมีน้ำจิ้ม อยู่ๆ มาโรยผงพริก มันไม่ถูกใจ ชอบอะไรที่ฉ่ำๆ ก็ปรับมาทาน้ำซอสให้ฉ่ำ โรยผงพริกที่จัดจ้านของเราขายไปปรับไปเกือบ 3 เดือน ก็ปรับเพื่อให้ถูกปากคนไทย แต่สำหรับลูกค้านักศึกษาชาวจีนเขาโอเคนะ แต่กับชาวไทย มันยังไม่โดน ยังชอบเป็นน้ำจิ้ม”

“ผมก็ปรับ แต่ก็ต้องไม่เสียลูกค้าชาวจีนด้วย และให้ได้กลุ่มลูกค้าชาวไทยเพิ่มขึ้นมา ซึ่งพวกผมก็ทำได้ ยังมีเรื่องน่ารักๆ ที่อยากจะพูดถึงตรงนี้เลยก็คือจุดที่เป็นกำลังใจ คือ น้องๆ ทุกคนให้กำลังใจมากกว่า ว่าพี่อีกนิดนึงมันก็จะถูกปากคนไทยแล้วนะ ผมก็รู้สึกว่า เขาไม่ทิ้งเรา เขายังกลับมาซื้อ มาชิม มาช่วยติเรา เรารู้สึกว่ามันท้าทายมาก”

หลังจากที่ขายกันประมาณอาทิตย์นึง ยอดขายกเริ่มไต่เรื่อยๆ ไป 70-80 ไม้ พวกเขาเริ่มเรียนรู้ เริ่มอธิบายว่าหม่าล่าคืออะไร พวกเขาต้องสู้กับการปรับความเข้าใจลูกค้า  ตอนนั้นคุณชัยพันธ์ ยังคิดเลยว่าเดี๋ยวทำน้ำจิ้มออกมา แต่คุณอาคมบอกว่า เราสู้มาขนาดนี้ สร้างมาขนาดนี้ ทำไมเราไม่สู้เพื่อออรินอล ความเป็นตัวตนก็จะเสียไป ถ้าเราใส่น้ำจิ้ม มันก็จะกลายเป็น ซอสน้ำจิ้มกวนอูเลยนะ
“เรามีจุดยืนชัดเจนตั้งแต่แรก ระหว่างอาทิตย์แรกที่ขายเราพยายามอธิบายว่า ไม่ต้องใช้น้ำจิ้มนะ แค่โรยผงปรุง ก็เลือกได้แล้ว ว่าจะเอาเผ็ดมากเผ็ดน้อย หอมมาก ชามากชาน้อย เขาก็เริมชอบแล้ว อย่างบางกลุ่มมา บอกขอเผ็ดมาก บางคนมา ขอหอมเยอะ เพราะสูตรพริกมีสองสี ก็จะมีสูตรกันเอง”

“อาทิตย์ที่สอง เริ่มขายดีขึ้น เร่ิมไม่เอาของที่เหลือไปผัดกินกันเอง ตอนแรกเหมือนทุกธุรกิจแหละ แต่ก็เป็นเรื่องดีนะ เรากินทุกอย่างที่เกี่ยวกับหม่าล่าเลย สปาเก็ตตี้หม่าล่า ไข่เจียวหม่าล่า เพราะพวกเราเหลือของที่ขาย เหลือก็กินเอง ไม่เอาของไปแช่แล้ววางขายไม่ได้ เอาไปต้มมาม่า จนตอนนี้รู้เลยว่าอะไรกินกับหม่าล่าอร่อย แล้วไม่อร่อย ฮ่า ในการทำธุรกิจคุณต้องมีหุ้นส่วนที่ดี ถ้าหุ้นส่วนพากันเฟลมันก็นะ แต่นี่เราต่างให้กำลังใจกัน เดี๋ยวพรุ่งนี้มัน 30 ไม้ และ 30 ไม้ พวกเขาเชื่ออย่างนั้น ตอนนี้ยอดขายท็อปสุด วันละ 4,000 ไม้ ที่ตลาดนินจา อัมตะ ชลบุรี หลายๆ ที่ ก็ 700 ไม้ขั้นต่ำ 300 ไม้”

ด้วยการเรียนรู้ ปรับตัว ยอดขายโตวันโตคืน จนมีสาขาสอง ก็เริ่มประกาศแฟรนไชส์ ได้รับเชิญไปออกรายการต่างๆ เราสอนการคิดต้นทุน การบริหารเงิน การขยายร้าน “เพราะผมพูดเสมอว่า ถ้ามากับเรา เราต้องโตไปด้วยกันนะ เราขายแค่ผงพริก กิโลกรัมละ 750 บาทเท่านั้น วัตถุดิบ อุปกรณ์อื่นๆ ผมไม่ได้ขาย ถ้าผมทำแบบนั้น คนซื้อแฟรนไชส์จะมีวันโต เพราะเขาต้องซื้อแต่ของเรา เขาไม่สามารถคำนวณต้นทุนให้ต่ำสุดไม่ได้ อันนี้เขาจะซื้อไม้เสียบเยอะ ถุงเยอะ เนื้อเยอะ ต้นทุนเขาก็จะลดลง เรื่องการทำตลาด การรับรู้แบรนด์ ทำถุงหิ้ว ถามว่าอยากทำมั้ย อยากครับ แต่ก็มองว่าจะทำให้แฟรนไชส์ซีสิ้นเปลืองมากกว่า พวกเราต่างจากแบรนด์อื่นก็ตรงนี้ล่ะครับ”

วัตถุดิบหลักอย่างผงพริก ซึ่งมีความโดดเด่นของแบรนด์ ทางคุณอาคม บอกว่า “ผงพริก ช่วยลดลม ระบบขับถ่าย ของเรามี 2 สูตรก็คือ กลมกล่อมถุงสีเขียว และสูตรต้นตำรับ จากเสฉวน กินแล้วเผ็ดหน้าแดงที่เราตั้งใจกันจริงๆ โดยผ่านกระบวนการผลิต ไบโอโลจิคอล  มีวันผลิตวันหมดอายุ เป็นมาตรฐานการผลิตรายแรกและรายเดียวของหม่าล่า ที่เป็นจุดขายของเรา”

ในส่วนของราคาแฟรนไชส์นั้นจะอยู่ที่ 25,000 บาท กำไร 50 % ทำเลแนะนำ ก็ควรเป็นตลาดคนเดินเที่ยว แหล่งที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มหาวิทยาลัย แต่ถ้าเป็นตลาดสด ตลาดนัดไม่เหมาะ เพราะลูกค้าจะคิดว่า เงินหนึ่งร้อยบาท จะต้องซื้อกลับไปแล้วกินอิ่มทั้งครอบครัว แต่หม่าล่าเป็นของทานเล่น ลูกค้าหนึ่งราย อาจจะซื้อ 5 ไม้ 10 ไม้ กินไปคุยไป พฤติกรรมคนคือ มาเดินตลาดไนท์ กินของหนักๆ ก็เดินย่อย กินเล่น หรือ ระหว่างรอคิวนานๆ ก็มาซื้อหม่าล่าไปกินรอ
ในปี 2018 นี้ หม่าล่ากวนอูสร้างทัพเคลื่อนที่ เพื่อรองรับงานจัดเลี้ยงทั้งภาครัฐและเอกชนที่มีคิวเข้ามามากมาย สนใจเป็นแม่ทัพร้านค้าหรือหน่วยเคลื่อนพลไว กองทัพหม่าล่ากวนอู เตรียมตัวกันได้เลย!!

ช่องทางการติดต่อ

FB : หม่าล่ากวนอู

Line: benz-blc

Tel: 062-594-9993

เรื่อง : รวีวรรณ สนองคุณ

ภาพ : อ้น ซักซี้ด ต้องลอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *